Hướng dẫn tự DIY dây nguồn và dây tín hiệu

Admin 08/ 09/ 2016
Tin tức - Blog

ĐẤU NỐI DÂY TÍN HIỆU VÀ DÂY NGUỒN CỦA INAKUSTIK:

Shop em nhận được khá nhiều đơn hàng cho 2 loại sản phẩm nói trên và các bác đều có chung một câu hỏi về hướng dẫn cách đấu dây vào jack. Em phải trả lời nhiều quá nên nghĩ ra cách này, làm một lần và bác nào order dây tín hiệu và dây nguồn vào jack vui lòng làm theo chỉ dẫn dưới đây để đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Cách đấu nối này không phải shop em sáng tác ra mà là hướng dẫn của nhà sản xuất INAKUSTIK. Mong các bác tuân thủ.

1- Với dây tín hiệu cho cả 2 loại NF 102 và NF 202
Dây trắng đấu vào cọc giữa của jack RCA
Dây đen đấu vào mass (vỏ RCA)
Dòng tín hiệu khi thiết bị hoạt động sẽ chạy từ CDP sang Ampli, do vậy các bác chú ý:
Lớp vỏ bọc bằng lưới đồng chống nhiễu nằm dưới lớp bọc ngoài cùng của dây phải được nối vào vỏ của jack RCA ở đầu cắm vào CDP cùng dây đen. Đầu còn lại (phía ampli) không nối vào cực nào của jack RCA mà thả nổi. Phương pháp này gọi là Floating Shield.

2- Với dây nguôn cho cả 2 loại AC 1502F và 2502F
Dây xanh Blue nối vào cọc âm của jack (cả đực và cái), Dây nâu sẫm (brown) nối vào cực dương của jack. Dây vàng sọc xanh lá cây nối vào cọc giữa (ground).
Khi cắt lớp bọc đầu dây, các bác sẽ thấy bên trong lõi có 6 - 7 sợi kim loại không bọc nằm bên trong chạy dọc dây. Những sợi này cùng lớp giấy kim loại Ag có tác dụng phản xạ sóng điện từ từ môi trường bên ngoài, chống nhiễu ngoại vi.
Ở đầu phích đực cắm vào ổ, các sợi kim loại này cũng sẽ được đấu nối với cọc giữa nối ground của phích cắm.
Ở đầu phích cái (cắm vào thiết bị), những sợi kim loại này thả nổi, không đấu vào bất cứ cực nào của jack. Các bác dùng ống co che đi hoặc bẻ gập dấu vào trong dây.
Rất mong các bác thi công thật chuẩn theo hướng dẫn.
Trân trọng
Inakustik Shop

Chia sẻ của một bác cách làm dây tín hiệu
Trích Nguyên văn bởi DucMcIntosh Xem bài viết
Chả cần công nghệ hàn gì đâu bác, bác cứ nhìn cái hình của hãng ở đầu topic thì sẽ thấy hãng cũng hàn thủ công thôi mà.
Của em làm như sau:
1. Cắm zắc rca vào sau 1 đầu dvd. Xoay, lắc nhẹ cho đến khi độ mút vừa phải để sau này cắm rút cho dễ dàng (zắc mới hãng làm chặt lắm).
2. Vuốt cho thẳng dây TH, cắt cho hai vế dài bằng nhau.
3. Lớp vỏ bọc PE chống vi rung động: Ướm dây TH vào zắc (sao cho lõi màu trắng ngậm vào lõi trong của zắc khoảng 1,5mm). Cắt lớp vỏ bọc chống vi rung động sao cho lớp vỏ này cách điện được giữa lớp lưới chống nhiễu và ngoàm giữ dây (mass). Có thể dùng băng dính cuốn xung quanh để khỏi bị toè lớp này.
4. Lớp lưới đồng chống nhiễu: Phía cdp ta lộn ngược lớp lưới đồng chống nhiễu này ra ngoài lớp vỏ bọc PE để khi bóp ngoàm giữ dây thì sẽ tiếp mass được cho lớp này (có thể để thừa ra một chút và hàn ra ngoài ngoàm giữ dây cho chắc). Phía ampli ta cắt bỏ lớp lưới đồng chống nhiễu này (bằng lớp vỏ bọc PE) sao cho không bị chạm vào ngoàm giữ dây (mass).
5. Dùng dao trổ cản thận cắt bớt các ống cách điện khí, chỉ để 1 ống ở giữa lại cách điện giữa dây trắng và đen.
6. Cắt dây trắng và dây đen sao cho dây trắng chờm vào trong lõi zắc khoảng 1,5mm, dây đen chờm ra ngoài lỗ ở vỏ zắc 1,5mm. Lột vỏ của hai dây này (1,5mm).
7. Cắm zắc rca vào sau đầu dvd (ngửa vị trí đón thiếc ở lõi zắc lên trên). Luồn dây TH (đã chuẩn bị như trên) vào sao cho phần lõi dây trắng (1,5mm) nằm gọn trong chỗ đón thiếc của lõi zắc, phần lõi dây đen xuyên qua lỗ ở lưng zắc. Dùng một sợi dây đồng 1ly uốn thành kẹp để giữ cố định lõi vào chỗ này. Tay phải cầm mỏ hàn gí sẵn vào điểm hàn, tay trái cầm thiếc (pha bạc).
Bóp mỏ hàn, gí thiếc cho chảy đủ mối hàn, đếm đến 3, vết hàn vừa mọng thì bỏ mỏ hàn ra và thổi cho nguội nhanh. Xong dây trắng.
8. Xoay ngược zắc rca lại, để lưng zắc lên trên, nắn cho lõi dây đen chạm vào lưng zắc. Thao tác như 7.
9. Bóp ngoàm giữ dây vừa tới. Kiểm tra lại. Vặn nắp zắc. Đánh dấu chiều dẫn TH. Ok
(Các bác lưu ý, lõi dây inakustik nf-202 là đồng OFC mật độ cao và zắc rca inakustik dòng star là mạ vàng 24k nên rất ăn thiếc. Không láng thiếc hay nhựa thông trước nhằm mục đích cho thời gian gia nhiệt ngắn nhất các bác nhé).

Share :

Viết bình luận của bạn