Nhiệm vụ của dây loa/tín hiệu

Nguyễn Hữu Thắng 08/ 09/ 2016
Tin tức - Blog

Chúng ta đều biết theo lý thuyết tai người có thể nghe được giải tần rộng từ 20 Hz đến 20,000 Hz. Dải tần hẹp hơn truyền tải được ít tần số hơn, ví dụ như dải tần của điện thoại chỉ khoảng từ 300 Hz đến 3,000 Hz nên độ chi tiết bị hạn chế.

Mỗi cặp loa khi sản xuất ra, ngoài công suất, các nhà sản xuất đều có các thông số về độ nhạy, về giải tần theo tính toán thiết kế. Để tái tạo âm thanh đạt được giải tần như thông số của loa ngoài thiết bị đánh (đặc biệt là nguồn phát và  ampli), bộ phụ kiện kết nối giữa nguồn phát với ampli, giữa ampli và loa hết sức quan trọng.

Dây loa và dây tín hiệu:

Một điều thường rất hay xảy ra, một bộ dàn âm thanh đắt tiền không thể hiện được hết cái hay thực sự của nó, đó là sự lãng phí và lí do cũng rất đơn giản bởi chủ nhân nó đã sử dụng hệ thống cáp truyền dẫn không phù hợp. Cáp truyền dẫn là cho hệ thống làm việc, xong nó cũng ảnh hưởng tốt/xấu tới hiệu quả làm việc của hệ thống. Giống như một chiếc Ferrari với bộ lốp tồi vẫn có thể đưa chúng ta từ điểm A tới điểm B, xong nó không thể chạy nhanh và hiệu quả như lẽ ra nó phải thể hiện đượ

Mỗi sợi dây dẫn đều có hiện tượng tích điện tức thời khi có dòng điện chạy qua hay có thể nói mỗi dây dẫn đều có điện dung riêng của nó. Một sợi dây dẫn tốt là một sợi dây truyền tải đi 100% tín hiệu nhận được mà không lưu giữ tức thời. Dây có điện dung càng thấp thì truyền tín hiệu tốt hơn. Lớp áo bọc chống cách điện ảnh hưởng rất lớn tới dung kháng của dây và không khí là vật liệu tốt nhất cho mục đích này. Lớp bọc này cũng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng và tuổi thọ của dây.

Diện tích mặt cắt dây cũng là một thông số rất quan trọng. Diện tích mặt cắt càng lớn thì khả năng truyền dẫn càng cao bởi điện trở dây sẽ càng thấp. Diện tích mặt cắt cần được phân biệt khác với đường kính dây để tránh hiểu lầm. Đường kính dây là thông số quan trọng để người sử dụng chọn loại giắc cắm thích hợp.

Hiện tượng tín hiệu truyền trong dây dẫn bị yếu đi gọi là hiện tượng suy giảm tín hiệu và được đo bằng dB. Hiện tượng suy giảm này còn phụ thuộc vào tần số truyền tải trong dây và càng tăng với các tần số giải cao.

Dây dẫn nói chung như một dây ăng ten và sẽ bị nhiễu sóng từ như tiếng hum do điện thoại di động gây ra với loa. Lớp giáp chống nhiễu sẽ giảm thiểu hiện tượng này của dây.

Điện trở sóng 75 Ohm là một thông số quan trọng của dây được tính theo tỉ lệ giữa cảm ứng từ và điện dung của dây.

Mỗi sợi dây khi có dòng điện chạy qua đều tạo ra quanh nó một điện từ trường. Khi cường độ dòng điện thay đổi, điện từ trường sẽ thay đổi theo và tao ra một dòng điện cảm ứng ngược lại và làm suy yếu dòng điện trong dây dẫn. Một điện trở phụ thuộc vào tần số sẽ phát sinh (hay còn gọi là điện trở cảm ứng từ) sẽ có tác động xấu tới khả năng truyền dẫn của dây.

Như đã nói ở trên, việc phối ghép thiết bị và dây dẫn (dây nguồn, dây tín hiệu, dây loa) đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Với riêng In-Akustik, các sản phẩm của hãng đều có thông số rất rõ ràng và minh bạch, rất thuận tiện cho người dùng và giúp người sử dụng dễ dàng tìm được các sản phẩm mình cần.

Ví dụ với một bộ dàn tiếng sáng, thiếu bass. Nhìn vào các sản phẩm của Inakustik dễ dàng tìm được các dây loa, dây tín hiệu thiên về trầm và trung trầm.

Ngược lại, với bộ dàn tiếng đục, độ động kém. Ta có thể dễ dàng tìm được sản phẩm cải thiện khiếm khuyết này.

Cho lĩnh vực nghe nhạc các sản phẩm của Inakustik khá đa dạng, phục vụ từ những bộ dàn tầm trung đến những bộ dàn cao cấp và các bộ dàn Highend. Từ các nhóm sản phẩm 3 sao đến nhóm sản phẩm cao cấp 6 sao.

Trong lĩnh vực xem phim Inakustik cũng chia các sản phẩm của mình thành các các nhóm sản phẩm từ 3 sao tới 6 sao.

Các sản phẩm của Inakustik đã được nhiều tạp chí Audio/Video uy tín trên thế giới bầu chọn là sản phẩm của năm, hoặc sản phẩm “đáng đồng tiền bát gạo” khi đầu tư, trong đó phải kể đến một số tạp chí như : Stereoplay Highlight,Audio Golden Ear, Stereoplay Outstanding, Audio Buyer’s Tip, HEIMKINO Uberragend,Hi-Fi Voice, HiFi Test …Tất cả các sản phẩm của Inakustik đều tuân thủ theo tiêu chuẩn RoHs là tiêu chuẩn quản lý chất lượng nghiêm ngặt của EU, cấm sử dụng các vật liệu có hại cho sức khỏe con người và có hại cho môi trường.

Trong quá trình tín hiệu được truyền từ nguồn phát ra loa qua ampli, độ động bị dồn ép,các giải tần cao bị mất và không tái tạo để loa phát ra được, và kết cục là ngay cả tiếng bass cũng bị gằn, khô cứng . Hiện tượng vật lí phức tạp và khó khăn đó chỉ có thể được kiểm soát bằng công nghệ chế tác tinh sảo và vật liệu sử dụng tuyệt hảo nhất. Tiêu chí của Inakustik là làm ra những sản phẩm truyền tín hiệu chuẩn và trung thực nhất.

Với 37 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm cho lĩnh vực nghe nhìn, tiêu chí của In-Akustik là:

MANG LẠI ÂM THANH TRONG SẠCH VÀ TRUNG THỰC NHẤT,MANG LẠI HÌNH ẢNH SẮC NÉT, MỊN MÀNG VÀ MÀU SẮC TỰ NHIÊN NHẤT.

Bạn hãy thử nghiệm và cảm nhận chất lượng mà In-akustik mang lại. 

Share :

Viết bình luận của bạn